Ngành y tế TP.HCM 2023: Nỗ lực đổi mới, nâng cao năng lực y tế cơ sở

Nâng cao năng lực y tế cơ sở TP.HCM là một trong 12 sự kiện và hoạt động tiêu biểu năm 2023 của TP.HCM.

Mới đây, TP.HCM bình chọn 12 sự kiện và hoạt động tiêu biểu năm 2023. Trong đó ngành y tế TP.HCM có một sự kiện tiêu biểu đó là “Nâng cao năng lực y tế cơ sở TP.HCM”.

Cụ thể, có 7 hoạt động tiêu biểu nhằm nâng cao năng lực y tế cơ sở

Đầu tiên là chương trình thí điểm thực hành 18 tháng tại bệnh viện (BV) gắn liền với trạm y tế (TYT) dành cho các bác sĩ (BS) trẻ mới tốt nghiệp.

Chương trình là một trong các giải pháp củng cố chất lượng nguồn nhân lực TYT trên địa bàn TP.HCM, tạo điều kiện cho các BS mới tốt nghiệp tiếp cận chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Có 270 bác sĩ tham gia toàn bộ chương trình thí điểm.

Sở Y tế mong chương trình này sẽ tiếp tục được duy trì trong nhiều năm tới và tiếp tục được nhiều thầy thuốc trẻ hưởng ứng vì ý nghĩa tốt đẹp của chương trình cả về y nghiệp và cả về dấn thân vì xã hội, vì cộng đồng dành cho các thầy thuốc trẻ.

Thứ hai là “Ngày hội việc làm” dành cho các BS trẻ vừa hoàn thành chương trình thí điểm thực hành 18 tháng tại BV gắn liền với TYT dành cho các BS mới tốt nghiệp.

Qua ngày hội việc làm, lần đầu tiên hệ thống y tế cơ sở của TP đã tiếp nhận được 57 BS đã hoàn thành chương trình thực hành 18 tháng với chứng chỉ hành nghề trong tay tình nguyện đăng ký về các trung tâm y tế và BV quận, huyện.

Trong số 64 cơ sở y tế công lập tham gia tuyển dụng trong ngày hội việc làm, có 51 cơ sở đã tuyển được BS theo đúng vị trí việc làm mà đơn vị cần bổ sung.

Thứ ba là chương trình tình nguyện luân phiên các BS trẻ đang công tác tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của TP đến công tác tại TYT xã đảo Thạnh An, huyện Cần giờ.

Sở Y tế chỉ đạo các BV đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của TP sẵn sàng kết nối và hỗ trợ tư vấn, hội chẩn từ xa đảm bảo hoạt động 24/7 giúp các BS tham gia chương trình an tâm và không có cảm giác đơn lẻ một mình.

Thứ tư là mang y tế thông minh về với TYT xã đảo Thạnh An.

Đây là lần đầu tiên trên cả nước, một TYT xã đảo đã đưa vào vận hành máy X-quang hiện đại tại giường, có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống PACS (lưu trữ, truyền hình ảnh).

Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh hiện đại sẽ giúp các BS ở trạm có thể dễ dàng kết nối, hội chẩn từ xa với các chuyên gia BV tuyến trên để chẩn đoán chính xác và đưa phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Từ đó, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt ngay từ tuyến y tế cơ sở.

 

công nghệ y tế

Bác sĩ trẻ tình nguyện Hoàng Thị Phượng thao tác trên bộ máy X-quang tích hợp trí tuệ nhân tạo tại TYT xã đảo Thạnh An.

Thứ năm là hoạt động kết nối, tư vấn từ xa của các BS chuyên khoa của các BV TP đến các BS đang khám chữa bệnh ban đầu tại các TYT và cả người dân khi đến khám bệnh tại các TYT chuyển đổi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Đây là hoạt động mang tính quyết định để nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, nhằm tạo dựng niềm tin cho người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu tại TYT, hướng đến xây dựng hình ảnh “người gác cổng” của ngành y tế TP chính là các BS trực tiếp khám, chữa bệnh ban đầu tại các TYT và các cơ sở chăm sóc sức khoẻ ban đầu khác.

Thứ sáu là phát huy hiệu quả của mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của BV đặt tại TYT mang lại sự hài lòng cho người dân ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại TYT là giải pháp mang tính sáng tạo của ngành y tế TP, giúp đưa BV về gần dân hơn, giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân ở những nơi cách xa trung tâm, xa các BV tại những vùng đông dân nhưng còn thiếu cơ sở khám chữa bệnh công lập như huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi…

dịch vụ y tế

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh tại xã Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của TYT Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại các TYT sẽ giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh đa khoa thuận lợi và nhanh chóng. Có thể khẳng định đây chính là cánh tay nối dài của các BV nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Ngành y tế TP sẽ tiếp tục định vị những nơi mà người dân còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ để tiếp tục triển khai thêm mô hình phòng khám vệ tinh, khoa vệ tinh và tiến đến là BV cơ sở 2 cho những địa bàn quận, huyện còn thiếu BV như Cần Giờ.

Thứ bảy là xác định mô hình bệnh tật của người cao tuổi đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Đây là bước tiếp cận của ngành y tế TP hướng đến lập hồ sơ sức khoẻ điện tử, quản lý và chăm sóc sức khoẻ người dân từ lúc mới sinh ra, trẻ em, vị thành niên, phụ nữ mang thai, người cao tuổi.

Lần đầu tiên, mô hình sức khoẻ của người cao tuổi đang sinh sống tại TP.HCM đã bước đầu được nhận diện. Nhận diện được mô hình sức khoẻ của người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn TP mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ của ngành y tế TP.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) cùng các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi xây dựng kế hoạch và thống nhất các nội dung khám sức khoẻ và tầm soát các bệnh mạn tính không lây cho nhóm đối tượng ưu tiên này, hướng tới mục tiêu là tất cả người cao tuổi đều được khám sức khỏe 1 lần/năm, trình UBND TP và đã được sự chấp thuận của lãnh đạo TP.

Nguồn: THẢO PHƯƠNG – Báo PHÁP LUẬT

THÔNG TIN LIÊN HỆ MỸ VIỆN CHARMING

57 Bis Bùi Thị Xuân, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM
146 Lê Thị Riêng, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM
* Trung tâm Charming có 2 mặt tiền
Có chỗ để xe MIỄN PHÍ cho xe máy và ô tô
Đặt hẹn 028.665.44.339 | Hotline 0973.60.60.600964.60.60.60
Email: tuvancharming@gmail.com
Website: www.deptoandien.vnwww.charmingspa.com

Ý KIẾN TƯƠNG TÁC
logo-partner