Vắc xin 5 trong 1 về trạm, phụ huynh vui mừng khi trẻ không phải đi tiêm dịch vụ

Ngày 2-1, đồng loạt các trạm y tế trên địa bàn TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ. Đây là tin vui cho các bậc phụ huynh, khi con họ không phải trì hoãn lịch tiêm hoặc chi tiền tiêm dịch vụ.

Chị L.H.N.P. (23 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) không giấu được niềm vui khi vắc xin 5 trong 1 về Trạm y tế xã Phú Xuân kịp thời, trước khi chị tính toán cho con tiêm dịch vụ – Ảnh: XUÂN MAI

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng2-1, đồng loạt các trạm y tế tại TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib) cho trẻ theo độ tuổi quy định.

Đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) do bà Lê Hồng Nga – phó giám đốc HCDC – cũng đã đến giám sát, kiểm tra công tác tiêm chủng ở một số trạm y tế tại phường Phú Mỹ (quận 7), xã Phú Xuân (Nhà Bè)…

Bế con 4 tháng tuổi đi tiêm mũi 2 vắc xin 5 trong 1 sau một tháng trì hoãn, chị L.H.N.P. (23 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) không giấu được niềm vui khi vắc xin về trạm kịp thời, trước khi chị tính toán cho con tiêm dịch vụ.

“Lẽ ra con tiêm mũi 2 là 3 tháng tuổi nhưng lúc đó trạm y tế hết vắc xin rồi. Tôi không đưa con đi tiêm dịch vụ cũng xót ruột lắm, nhưng ráng đợi thêm một thời gian nữa xem sao. May mắn nay đã có vắc xin và con cũng khỏe mạnh”, chị P. chia sẻ.

Được tăng cường khám sàng lọc cho trẻ trước và sau tiêm tại Trạm y tế xã Phú Xuân, bác sĩ Đào Văn Lượng – trưởng khoa kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè – cho biết dự kiến trong ngày 2-1 có khoảng 30 trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1.

Vì số lượng vắc xin được phân bổ dịp này có hạn nên trạm ưu tiên cho trẻ từ 2 tháng – 18 tháng tuổi chưa tiêm mũi 1 và tiêm trả mũi 2 những trẻ chưa được tiêm đủ mũi.

Tại Trạm y tế phường Phú Mỹ (quận 7), bác sĩ Hồ Văn Nhỏ – trưởng trạm y tế phường – cho hay tính đến trưa 2-1, có 12 trẻ từ đủ 2 tháng tuổi trên địa bàn phường được tiêm vắc xin 5 trong 1. Vào thời điểm không có vắc xin, trạm vận động phụ huynh tiêm vắc xin dịch vụ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết – trưởng Trạm y tế phường Bình Trưng Tây (TP Thủ Đức) – cũng cho biết ngay trong sáng 2-1, khi vắc xin được trung tâm y tế phân bổ về, trạm đã bố trí nhân viên y tế kịp thời tiêm cho trẻ.

Theo thống kê, số lượng trẻ chưa được tiêm vắc xin 5 trong 1 mũi đầu tiên là 33 trẻ, mũi thứ 2 là 38 trẻ. Sáng cùng ngày trạm sẽ ưu tiên tiêm cho các bé chưa được tiêm mũi 1.

Theo bác sĩ Tuyết, trước đó trong thời gian vắc xin bị gián đoạn, rất nhiều phụ huynh có con nhỏ đến trạm hỏi tiêm vắc xin. Nhân viên đều giải thích vắc xin chưa được phân bổ về, phải đợi đến tháng tiếp theo và hướng dẫn họ phòng bệnh.

Trực tiếp giám sát, kiểm tra công tác tiêm chủng, Phó giám đốc HCDC Lê Hồng Nga đánh giá các trạm thực hiện theo đúng hướng dẫn, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tuy nhiên, do sau kỳ nghỉ lễ, nên số trẻ được phụ huynh đưa đến trạm vào ngày đầu tiên tiêm chủng còn chưa đủ theo danh sách, phải hẹn ngày sau.

“Phụ huynh rất vui mừng vì sức khỏe con trẻ được bảo vệ và điều này cũng đúng với quyền lợi của trẻ khi được Nhà nước chi trả, giảm bớt gánh nặng kinh tế đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn”, bà Nga chia sẻ.

Bác sĩ Đào Văn Lượng – trưởng khoa kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè – được tăng cường về Trạm y tế xã Phú Xuân để khám sàng lọc cho trẻ trước và sau tiêm – Ảnh: XUÂN MAI

Dịp này, TP.HCM được Bộ Y tế phân bổ 8.100 liều vắc xin 5 trong 1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM dự kiến tiêm đủ trong một tuần này – Ảnh: XUÂN MAI

Trẻ được phụ huynh đưa đến Trạm y tế phường Phú Mỹ (quận 7) tiêm vắc xin sau khi được rà soát, gọi điện thoại gọi mời – Ảnh: XUÂN MAI

Bác sĩ khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vắc xin 5 trong 1 tại Trạm y tế phường Bình Trưng Tây (TP Thủ Đức) – Ảnh: THU HIẾN

Trưởng Trạm y tế phường Bình Trưng Tây đang giải thích cho phụ huynh về ý nghĩa tiêm vắc xin, quy trình tiêm vắc xin – Ảnh: M.T.

Xuân Mai
Nguồn tin : Báo Tuổi Trẻ

THÔNG TIN LIÊN HỆ MỸ VIỆN CHARMING

57 Bis Bùi Thị Xuân, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM
146 Lê Thị Riêng, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM
* Trung tâm Charming có 2 mặt tiền
Có chỗ để xe MIỄN PHÍ cho xe máy và ô tô
Đặt hẹn 028.665.44.339 | Hotline 0973.60.60.60 – 0964.60.60.60
Email: tuvancharming@gmail.com
Website: www.deptoandien.vn – www.charmingspa.com

Ý KIẾN TƯƠNG TÁC
logo-partner